Quy trình xây dựng thương hiệu và case VJA

Theo quan điểm cá nhân – một người chỉ làm tay ngang về brand , các anh chị đóng góp thêm các góc nhìn.

Cá nhân tôi cho rằng : Xây dựng thương hiệu thì sẽ leo theo 4 giai đoạn tạm gọi là Biết – Hiểu – Tin – Yêu

Biết : Gia tăng nhận diện thương hiệu – Càng nhiều người biết thì giá trị sản phẩm của bạn càng gia tăng – khi khách hàng mua hàng họ coi trọng những sản phẩm có tiếng tăm nên xây dựng nhận diện và truyền thông thương hiệu sao cho tất cả các khách hàng mục tiêu biết tới mình là giai đoạn quan trọng nhất. Sự biết này càng nổi bật thì khách hàng càng yên tâm để chọn lựa.

Để làm nổi bật, việc dùng Viral là rất chuẩn xác , đó gọi là RTA (Reason to Attention) và RTS (Reason to Share) như vậy concept Ngọc Trinh Bikini ngày trước mà VJA dùng là rất chuẩn xác – Một chiến dịch thành công về mục tiêu nhận diện khi đó VJA chưa thực sự nổi bật.

Hiểu : Khi nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau thì định vị giá trị để khách hàng chọn lựa mình thay vì chọn lựa đối thủ là rất quan trọng.

Khi khách hàng hiểu giá trị sản phẩm của bạn thì nó trở thành một RTB (Reason To Buy ) và gia tăng doanh thu của bạn – VJA đã làm tốt định vị này : Hãng hàng không giá rẻ do cắt bớt những chi phí không cần thiết khác đối với đại đa số ! Và doanh thu VJA leo lên nhanh chóng – Một định vị tuyệt vời

Tin : (Reason to Belive) : Khách hàng tin tưởng vào giá trị của Brand , Tin rằng chất lượng dịch vụ đúng như quảng cáo – Điều này phần nào VJA đang làm tốt – Nỗ lực ngày càng nâng cấp chất lượng là điều sẽ gia tăng niềm tin Brand

Yêu : Xây dựng giá trị cảm xúc yêu quý thương hiệu (Brandlove) tạo ra RTR : Reason to Return trung thành mãi mãi như Apple làm cho IPhone chẳng hạn.

VJA đã qua giai đoạn làm Biết – Hiểu và đang ở giai đoạn TIN – Yêu và cơ hội đã đến với họ khi U23 VN được 90tr dân VN đón chào – VJ đã có được quyền đón U23 về nước trong vòng tay của cả nước – Một cơ hội Vàng để xây giá trị Tin và Yêu.

Thế mà ôi chao đáng tiếc là Cơ hội xây dựng giá trị Yêu này bị bỏ lỡ !

Thật buồn cho team brand của VJA khi các bạn lại có 1 chiến dịch viral chỉ nhằm gia tăng Nhận diện brand – Thứ mà VJA không cần làm bây giờ. Chưa kể đến chiến dịch lan truyền này không chỉ gia tăng nhận diện mà lại còn lan truyền một định vị xấu – đã có rất nhiều ý kiến cho rằng VJA đã làm hỏng cả bữa tiệc mừng của Đất nước.

Có thể doanh số không hề bị ảnh hưởng trong chiến dịch này nhưng rõ ràng cơ hội gia tăng Brand value đã bị bỏ lỡ đáng tiếc

Nhiều ý kiến vẫn cho rằng vẫn nên bất chấp tất cả miễn đạt mục đích Viral và cứ viral là sẽ tăng doanh số và giá trị brand – tuy nhiên quan điểm cá nhân là Tiền không phải là mục tiêu cuối cùng của các Chủ tịch , Sự tôn trọng và yêu quý Brand mới là mục tiêu cuối cùng của họ – còn ai có quan điểm đạp lên tất cả để vì tiền thì xin miễn reply bình luận.
[Nguồn: Tuấn Hà (Group QTKN)]

Có thể nói xây dựng, giữ vững và phát triển thương hiệu là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ.

IMAR sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tiếp cận vấn đề một cách dễ dàng, khoa học và hiểu quả. Đặc biệt, sẽ hỗ trợ tư vấn chiến lược marketingvà giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình xây dựng thương hiệu một cách bài bài bản qua khóa đào tạo digital marketing.

=> Xem thêm : Hướng dẫn chọn công ty quảng cáo Facebook tại Hải Phòng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ :

Hotline: 0907.859.599

website: https://imar.vn/

Comments

comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *