5 chiến lược Marketing của Unilever

Chiến lược Giá

Biết được 80% người tiêu dùng tại nông thôn Việt Nam có mức thu nhập thấp nên Unilever đã cố gắng giảm giá sản xuất để mang đến mức giá sản phẩm thấp cho người tiêu dùng. Công ty đã tiết kiệm rất nhiều chi phí mua hàng và thuế xuất khẩu từ việc sử dụng nguyên liệu tại địa phương.

Unilever cũng phân bố việc đóng gói, sản xuất cho các vệ tinh tại khu vực miền Bắc, Trung và Nam để giảm chi phí kho bãi và vận chuyển. Hơn nữa công ty cũng tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp địa phương trong chuyển giao kĩ thuật, tổ chức huấn luyện và nâng cấp hạ tầng trang thiết bị sản xuất.

Chiến lược Quảng cáo

Như nhiều công ty hàng tiêu dùng khác, Unilever Việt Nam cũng có hai thành phần chính trong hệ thống chiến lược quảng bá là “Below-the-Line” (quảng bá gián tiếp) và “Above-the-Line” (Quảng bá trực tiếp).

Below-the-Line bao gồm tất cả hoạt động quảng bá không qua phương tiện truyền thông, hay cũng có thể hiểu là “hoạt động bán hàng phụ, phối hợp giữa quảng cáo và bán hàng trực tiếp để tạo ra nguồn lực có tính thuyết phục cao, hiệu quả”.

Tuy nhiên thực tế thì Below-the-Line phải dựa vào quảng cáo ở phương tiện địa chúng và có mục tiêu nhắm đến, bản chất sản phẩm, khách hàng mục tiêu và kênh phân phối. Cụ thể hơn đó là hình thức thông dụng như coupon, giảm giá, tặng kèm, đổi sản phẩm, tặng mẫu dùng thử, khuyến mãi rút thăm, tài trợ chuyên mục truyền hình hay các cuộc thi. Tất cả tạo ra hình ảnh nhãn hàng (brand image) của Unilever trong mắt người tiêu dùng.

Above-the-Line là hoạt động quảng bá sản phẩm trên báo chí, truyền hình nhằm thực hiện mục đích nhất định như hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thông báo sản phẩm mới….

Nhờ các hoạt động quảng bá trực tiếp phù hợp, kịp thời và đúng lúc, Unilever đã đi được rất xa trong khoảng thời gian rất ngắn.

Chiến lược sản phẩm

Sản phẩm của Unilever vừa có tiêu chuẩn quốc tế vừa phù hợp nhu cầu người Việt. Họ đã mua lại từ các công ty uy tín tại Việt Nam như kem đánh răng PS, bột giặt Viso và cải tiến công thức tiếp thị, chế tạo bao gói để gia tăng lượng tiêu thụ cho các nhãn hiệu này.

Unilever cũng tiến hành “Việt Nam hóa” cho các sản phẩm, ví dụ như dầu gội Sunsilk chứa chiết xuất cây bồ kết – được coi là dầu gội dân gian của người Việt, nhờ đó nhãn hiệu đã thành công rất lớn.

Để tạo ra sản phẩm phù hợp thị hiếu người dùng Việt Nam, công ty đã xây dựng đội ngũ nhân viên bản địa, hiểu biết tường tận sở thích và văn hóa người Việt. Đồng thời Unilever Việt Nam cũng chú trọng chống hàng giả để bảo vệ sở hữu trí tuệ, uy tín và quyền lợi cho người tiêu dùng. Toàn bộ sản phẩm luôn có Logo chống hàng giả, tem bảo đảm hàng thật để khách hàng có thể nhận diện và an tâm sử dụng.

Chiến lược phân phối

Khi vào Việt Nam năm 1995, Unilever đã xây dựng hệ thống phân phối và tiếp thị tại hơn 100.000 địa điểm. Công ty đã sử dụng nhân viên bán hàng tới từng cửa hàng bán lẻ để chào mời đơn hàng mới, giao hàng cho các đơn hàng sau.

Điểm bán lẻ được cung cấp tủ bày để sử dụng tối đa không gian và tạo ra sự bắt mắt sản phẩm. Công ty cũng hỗ trợ việc đào tạo quản lí, bán hàng và thu xếp khoản vay mua các phương tiện đi lại.

Chiến lược con người

Bên cạnh 4P truyền thống của Marketing Mix, Unilever cũng phát huy một chiến lược khác không kém phần quan trọng là Con người.

Công ty luôn coi trọng việc phát triển nhân lực để tạo sự phát triển bền vững và lâu dài. Họ đã xây dựng đội ngũ nhân viên bản địa chuyên nghiệp, thường xuyên tổ chức chương trình huấn luyện và đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của nhân viên. Dần dần nhân viên bản địa đã thay thế hoàn toàn đội ngũ quản lí tại Việt Nam do người nước ngoài đảm nhiệm trước kia.

Unilever cũng thường xuyên tham gia hoạt động nhân đạo và phát triển cộng đồng. Công ty đã chi rất nhiều cho các hoạt động về giáo dục, y tế, phòng chống thiên tai và xóa đói giảm nghèo như “Chương trình Lifeboy”, “P/S bảo vệ nụ cười Việt Nam”,…

Ngoài 5 chiến lược kể trên bạn có thể tìm “Giải cứu” sản phẩm các thương hiệu nổi tiếng để đúc kết kinh nghiệm !

Comments

comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *