Chiến lược Marketing từ Trung Quốc, Mỹ và Israel

Chiến lược Marketing của Trung Quốc luôn theo phương châm cạnh tranh về giá

Mỗi khi mua vào 10 sản phẩm thì luôn để dành 2 sản phẩm và chỉ bán ra 8 sản phẩm. Nếu khách hàng mua sản phẩm đều đặn sẽ được đổi trả trong khoảng thời gian nhất định, có thể là 7 – 15 ngày nếu lỗi do nhà sản xuất. Hai sản phẩm để dành là dự phòng cho trường hợp khách hàng đổi trả.

Nhược điểm chiến lược là phải sản xuất sản phẩm rất nhiều và tốn chi phí kho lưu trữ.

Với 8 khách hàng mua cũng được phân thành 2 nhóm riêng biệt: nhóm mua 1 lần phải trả hết chi phí và nhóm mua 2 lần trở lên có thể trả chậm hoặc cơ chế khuyến mãi.

Chiến lược Marketing của Mỹ có thể tóm gọn thành “Tổng lực”

Họ xây dựng sản phẩm chất lượng để mang đến giá trị cao nhất cho khách hàng. Sản phẩm sẽ được phát triển một cách hoàn hảo để mọi đối tượng có thể trải nghiệm và sử dụng. Từ đó tạo ra tập khách hàng mục tiêu và hỗ trợ sự phát triển vòng đời sản phẩm.

Chiến lược có điểm khác biệt là thu hút khách hàng trải nghiệm và chia sẻ về sản phẩm. Khách hàng được cung cấp giá trị để trở thành kênh truyền thông cho nhãn hàng.

Từ mô hình đó khách hàng sẽ thấy tin cậy và thân thiện trong quá trình kinh doanh. Chúng ta thấy không có khác biệt giữa nhân viên và lãnh đạo, mọi người có chung động lực và niềm tin phát triển doanh nghiệp.

Đi kèm với đó là thực hiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm quy mô lớn, điển hình là hệ thống cửa hàng nhượng quyền của KFC hay McDonalds với quy định chặt chẽ về logo, hình ảnh, cửa hàng đến đồng phục nhân viên.

Điểm cuối cùng là đa dạng sản phẩm đến từng tập khách hàng. Mỗi khách hàng có một nhu cầu nên phải đảm bảo không ai ra về tay không. Nó còn thể hiện ở việc xây dựng hệ thống dịch vụ hoàn hảo, siêu thị thường dành ¼ diện tích để tạo ra khu matxa cho bố và khu vui chơi cho trẻ em để mẹ tập trung mua hàng. Nếu bạn muốn tự lập bản kế hoạch chiến lược marketing thì nên đọc thêm bài viết này.

Chiến lược Marketing của người Do Thái – Mua 10 bán 10

Với người Do Thái thì họ phân ra 3 nhóm khách hàng là Đồng minh, Đối tác và Bạn bè. Khách hàng mua lẻ, thanh toán đầy đủ thì được coi vào nhóm Bạn bè. Khách hàng mua sỉ và dài thì coi là Đối tác và có chính sách chiết khấu.

Nếu khách hàng trở thành Đồng minh thì có thể tặng sản phẩm, hàng hòa để cùng nhau phát triển và chia sẻ lợi nhuận.

Những chiến lược trên là đại diện cho rất nhiều chiến lược marketing đang được sử dụng trên thế giới.  Tùy tình huống mà lựa chọn chiến lược phù hợp để đạt hiệu quả.

Comments

comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *