Messi – Ronaldo: Cuộc chiến giữa 2 huyền thoại

Một cuộc chiến được hình thành khi thế giới tồn tại những nguyên mẫu đối lập, không thể dung hòa hoặc khắc chế lẫn nhau. Sở dĩ, có một cuộc chiến giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo không chỉ bởi lí do họ vượt trội so với phần còn lại. Khi đặt 2 ngôi sao này bên cạnh nhau thì sẽ thấy sự tương phản rõ nét. Cả hai đều toàn diện, họ hoàn hảo ở trên sân với những bàn thắng, ở cách đánh giá của từng cá nhân!

Trong quá khứ, bóng đá thế giới từng chứng kiến cuộc chiến giữa Pele và Maradona, hai huyền thoại bậc nhất. Tài năng của họ khỏi cần bàn cãi nhưng ai xuất sắc hơn dường như là câu chuyện không hồi kết. Giờ đây, chúng ta lại được chứng kiến một cuộc chiến hấp dẫn không kém giữa Messi – Ronaldo.

 

messi-ronaldo

 

Phong cách trái ngược

Lionel Messi đại diện cho quá khứ khi anh được coi như truyền nhân đích thực của Diego Maradona. Bản thân Messi cũng hội tụ đầy đủ phẩm chất của một ngôi sao mang trong mình chất Nam Mỹ riêng biệt: kĩ thuật, sự khéo léo và khả năng săn bàn khó ai sánh kịp. Messi làm người xem gợi nhớ tới hình ảnh bóng đá thuở sơ khai khi anh solo qua 3, 4 hậu vệ, một điều rất hiếm thấy hiện nay. Lối đá của Messi tương đồng với bóng đá đường phố nơi niềm say mê được đặt lên vị trí hàng đầu, sự giản dị trong phong cách thi đấu khiến anh trở nên gần gũi.

Ngược lại, Cristiano Ronaldo đem tới một diện mạo hoàn toàn khác. Người ta đã quen với hình ảnh một CR7 bóng bẩy trên sân bóng, mọi cử chỉ của anh đều có thể trở thành tâm điểm chú ý. Thuở thiếu niên, khi còn khoác áo Sporting Lisbon , người ta chưa bao giờ gọi anh với danh xưng: thần đồng! Đơn giản, CR7 chỉ là một tài năng, anh có tố chất nhưng nó chưa đủ lớn để người khác phải trầm trồ, thán phục.

Chuyển tới Manchester United được coi như bước ngoặt trong sự nghiệp của cầu thủ người Bồ. Ý chí và nghị lực tập luyện đã giúp Ronaldo thoát khỏi hình ảnh một cầu thủ tuổi teen để vươn tầm thành siêu sao thực thụ. Đánh giá về Ronaldo thì không thể quên nhắc tới sự toàn diện của anh. Mọi cơ bắp trên thân thể đều có thể giúp trở thành ưu thế trước đối thủ.

Ronaldo giúp người xem có cái nhìn về hình ảnh của mẫu cầu thủ hiện đại: giàu tốc độ, hoàn hảo từng góc cạnh. Tài năng của Ronaldo nằm trong sự hữu hạn còn nghị lực của anh đã vượt ra khỏi những ranh giới cố định.

Ai giỏi hơn?

Nhìn vào những số liệu thực tế thì rõ ràng Messi đang vượt lên trên hẳn so với Ronaldo. Ở phương diện cá nhân, Messi đoạt được 4 QBV trong khi Ronaldo mới 1 lần duy nhất được  tận hưởng niềm vui này. Trên bình diện tập thể, cả hai đều gặt hái thành công, Messi nhiều Champions League hơn nhưng Ronaldo lại mạnh ở khả năng thích ứng.

Ở Camp Nou, Messi có một hệ thống để phục vụ cho anh với những “chân chuyền” bậc nhất trong lịch sử của lò La Masia. Barca mang triết lí chơi bóng riêng biệt, họ may mắn vì sở hữu Messi và Messi cũng phải thầm cám ơn điều này.

Với Ronaldo, dù khoác áo Man Utd hay Real Madrid hiện thời thì anh đều khẳng định giá trị ngôi sao hàng đầu của mình. Trong những lần đối đầu gần đây nhất phần thắng luôn nghiêng về phía đội bóng của Ronaldo, anh cũng đóng vai trò trung tâm tạo nên thành quả đó.

Còn Messi, siêu sao người Argentina giống một nghệ nhân, bước chạy của anh tạo nên những đường nét công phu. Tương lai, Messi có thể  giành thêm một –  hai QBV, Ronaldo tiếp tục làm kẻ về nhì vĩ đại. Tương lai, nếu không có Ronaldo thì có lẽ Messi sẽ chỉ như một Độc Cô Cầu Bại !

Giữa Messi và Ronaldo, ai giỏi hơn? Một tài năng kiệt xuất hay sự khổ luyện bền bỉ?

Phạm Hoàng (Bongda.com.vn)

Comments

comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *