Trade Marketing – Phương pháp Marketing hữu hiệu cho doanh nghiệp

Tiếp thị tại điểm bán (Trade Marketing) là phương pháp marketing hữu hiệu cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.

trade-marketing-03

Tiếp cận và hỗ trợ người mua

Marketing hướng tới khách hàng qua phương tiện truyền thông thì trade marketing lại hướng đến người bán và người tiêu dùng tại từng điểm bán.

Người tiêu dùng thường tìm hiểu thông tin về sản phẩm qua bạn bè, người thân, trên mạng… trước khi mua hàng và thực tế họ cũng thay đổi quyết định ngay ở điểm bán.

Theo nghiên cứu từ Deloitte Consulting thì 68% việc mua sắm ở cửa hàng dựa trên sự thôi thúc, 70% quyết định mua hàng được thực hiện ngay tại cửa hàng và 5% do trung thành thương hiệu sản phẩm.

Theo chuyên gia marketing thì người mua hàng sẽ quan tâm đến giá trị sản phẩm (yêu thích thương hiệu và chất lượng), giá cả (có khuyến mãi không, rẻ không) trước khi mua hàng tại điểm bán.

Vì vậy, họ rất cần hỗ trợ để chọn được sản phẩm phù hợp, nhanh chóng và tiết kiệm tại điểm bán.

Khách hàng ở điểm bán có nhiều loại: người chưa có nhu cầu, người có nhu cầu mua hàng, người đến trải nghiệm dịch vụ. Theo nghiên cứu từ Cimigo thì một khách hàng sẽ chú ý đến 3 điểm trong một cửa hàng là: cách trưng bày, giá sản phẩm và trải nghiệm sản phẩm. Họ chỉ có vài giây để đưa ra quyết định mua hàng.

Người mua nghiên cứu sản phẩm 12 phút, lựa chọn 2 phút và chỉ 2 giây đưa ra quyết định mua hàng. Theo thống kê thì 11% mua hàng theo cảm giác, 45% quyết định mua hàng trước khi đến cửa hàng.

Theo nghiên cứu từ Nielsen thì 34% người tiêu dùng Việt Nam thường xuyên đến siêu thị, 20,5% dân số mua tại kênh bán lẻ (trung tâm thương mại, siêu thị) tối thiểu 1 tuần 1 lần.

Tất cả nói lên tương lai hứa hẹn của marketing tại điểm bán sẽ mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp ngày nay và kết hợp cùng một số hình thức marketing hiệu quả nhất hiện nay.

Am hiểu người mua

Tùy vào mục đích mua hàng mà khách hàng sẽ có hành vi khách nhau. Khách hàng đi siêu thị 1 – 2 lần/tuần sẽ mua nhiều sản phẩm để dự trữ và cũng có khách hàng đi cùng gia đình để giải trí và thư giãn.

Hoạt động marketing tại điểm bán cần dựa trên sự am hiểu về hành vi người mua để tạo dựng thương hiệu, kết nối người mua và khiến họ đưa ra quyết định. Doanh nghiệp cần xác định người mua để có chiến lược cụ thể và phù hợp.

Khách hàng và người tiêu dùng chưa hẳn là người mua. Và đôi khi người mua hàng chưa hẳn là người tiêu dùng. Ví dụ: vợ mua dầu gội cho chồng, mẹ mua sữa cho con.

Vậy nên người làm marketing phải tìm hiểu nhu cầu của cả người mua hàng và người tiêu dùng, nếu không sẽ thất bại. Và việc tác động đến người mua hàng tại thời điểm họ lựa chọn sản phẩm rất quan trọng. Muốn như thế phải tạo được gián đoạn và tác động lên khách hàng trong chế độ vô thức để khách hàng thay đổi quyết định.

Cụ thể, cách bán hàng ra sao, trưng bày như thế nào tác động rất lớn. Lời khuyên là không để chung thực phẩm với hóa phẩm, chất tẩy rửa và thức uống, đồ nữ và đồ nam, chất độc hại và đồ ăn,…

Trưng bày phải chú ý đến 4 điểm là: dễ thấy, dễ nhìn, dễ lấy và dễ mua. Để tạo ấn tượng tốt với khách hàng cần: Chào hỏi tươi cười, cảm ơn, chăm sóc chân thành, chuyên nghiệp.

Ngoài việc marketing tại điểm bán, doanh nghiệp cần thực hiện marketing “tiền bán hàng” – đó là các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. 

Bạn cũng đừng quên ngoài các hình thức marketing tiếp thị thì nên tìm hiểu thêm về các mô hình xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế.

Comments

comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *